Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, thành phố cần thơ

oda project management unit
Thông xe Cầu Quang Trung, tháo “điểm nghẽn” về ách tắc giao thông thành phố
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/2020/31.12/thong-xe-cau-quang-trung/Thong%20xe%20cau%20Quang%20Trung%2031.12-1.jpg

Chiều 31/12, Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ thông xe cầu Quang Trung (đơn nguyên 1) nối liền giữa quận Ninh Kiều với quận Cái Răng. Đây cũng là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố. 

Tham dự buổi lễ có ông Trần Quốc Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố; ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy; ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo các sở ngành, chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.
 

Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ thông tin về công trình cầu Quang Trung.
 
Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết, cầu Quang Trung thuộc gói thầu CT3-PW-2.1 Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị với tổng giá trị dự toán 338 tỷ đồng, giá trị hợp đồng trên 218 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA. 

Đến nay, sau gần 1 năm khẩn trương tổ chức thi công, công trình xây dựng cầu Quang Trung đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện thông xe theo quy định. “Đây không chỉ là kết quả của một quá trình tổ chức thi công mà còn thể hiện sự đồng thuận, chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ kịp thời từ phía lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cũng như sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng, các sở ban ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị tư vấn; đặc biệt là sự đoàn kết quyết tâm trên dưới một lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ Ban Quản lý dự án ODA”, ông Sơn nói. 
 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Tấn Hiển phát biểu tại lễ thông xe cầu Quang Trung.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Tấn Hiển cho biết: Trong những năm qua, nhiều công trình giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại. Riêng đối với Công trình cầu Quang Trung bắc qua sông Cần Thơ đã được xây dựng cách đây hơn 20 năm, đảm nhiệm sứ mệnh quan trọng trong kết nối hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển đô thị của thành phố, cầu Quang Trung luôn rơi vào tình trạng quá tải, chật hẹp, tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm.

Trước tình hình trên, cuối tháng 11/2017, thành phố đã cho khởi công xây dựng cầu Quang Trung đơn nguyên 2, nằm song song với cầu Quang Trung hiện hữu. Công trình có có tổng chiều dài cầu, cầu dẫn và đường dẫn lên cầu khoảng 869m, trong đó phần cầu dài 481m, bề rộng 11m, tổng vốn đầu tư 219,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA. Theo thiết kế xây dựng, cầu Quang Trung đơn nguyên 2 sẽ đồng thời mở rộng nhịp của đơn nguyên 1 và củng cố cầu hiện có; lắp đặt hệ thống chiếu sáng và khôi phục kiến trúc của cầu Quang Trung, đường tiếp cận ở cả hai bên cầu. Các thiết kế này nhằm trang trí cho cầu Quang Trung để trở thành điểm nhấn cho cửa ngõ phía Nam của thành phố. Đầu năm 2020, cầu Quang Trung đơn nguyên 2 chính thức thông xe trong niềm hân hoan của người dân thành phố, góp phần giải tỏa ách tắc, đảm bảo an toàn giao thông. Ngay sau đó, thành phố tiếp tục khẩn trương cho tiến hành sửa chữa, nâng cấp cầu Quang Trung cũ (đơn nguyên 1) để đồng bộ với cầu mới.
 
 
Đoàn xe đầu tiên chính thức lăn bánh đi trên cầu Quang Trung.

Ông Hiển cho biết, sau khi được cải tạo, nâng cấp, cầu Quang Trung cũ (đơn nguyên 1) nằm song song với cầu Quang Trung mới (đơn nguyên 2), tạo thành chỉnh thể cầu Quang Trung khang trang, thông thoáng, nâng chiều rộng mặt cầu lên 22m với quy mô 4 làn xe và 2 lề bộ hành; góp phần tăng cường khả năng kết nối giao thông đô thị giữa quốc lộ 1A và các tuyến đường trung tâm, giảm tải lưu lượng xe qua các tuyến đường chính của thành phố, nhất là giải quyết bài toán ách tắc giao thông vào các giờ cao điểm. Bên cạnh đó, cầu Quang Trung còn đóng vai trò là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với thành phố; và cũng là cơ hội để ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, công nghiệp của thành phố tăng tốc, từng bước đưa TP Cần Thơ ngày càng văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
 
 
 
Cầu Quang Trung góp phần tăng cường khả năng kết nối giao thông giữa quốc lộ 1A và các tuyến đường trung tâm thành phố.

Tại biểu lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đã biểu dương và đánh giá cao sự chủ động tích cực của Ban Quản lý dự án ODA và các sở, ngành liên quan đã tập trung nguồn lực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, thi công liên tục, đảm bảo chất lượng để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố.
 

Cầu Quang Trung nổi bật rực rỡ về đêm giữa thành phố.
 
Để công trình đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đề nghị các cơ quan được giao quản lý, khai thác phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác giao thông, quản lý, duy tu, bảo dưỡng hiệu quả công trình; trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác hướng dẫn phân luồng bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường thủy trong quá trình đưa vào vận hành.

Thiên Nhi

Bản Đồ Dự Án

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/du-an.jpg

Liên Kết

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/chinhphu.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/cantho.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/gmail.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/yahoo.png