Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, thành phố cần thơ

oda project management unit
Thành phố Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/2020/03.12/Anh%20(1).jpg

Chiều 26/11, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn TP Cần Thơ mà Ngân hàng Thế giới tham gia.
 

Bà Carolyn Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam và ông Marc Forni - Chủ nhiệm dự án 3 tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban QLDA ODA đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3).

Theo đó, Dự án 3 được triển khai nhằm mục tiêu chính của dự án nhằm giảm rủi ro ngập lụt trong khu vực đô thị trung tâm; tăng cường kết nối giữa trung tâm thành phố với các khu vực phát triển đô thị mới; và tăng cường năng lực của chính quyền thành phố trong việc quản lý rủi ro thiên tai.  Dự án có tổng nguồn vốn 344.150.757 USD tương đương 7.844 tỷ với 3 hợp phần: Kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường; Phát triển hành lang đô thị và Tăng cường quản lý đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Dự án có tổng số 56 gói thầu, trong đó vốn ODA gồm 46 gói thầu; vốn đối ứng có 10 gói thầu; đến nay đã thực hiện được 29 gói thầu, đạt tỷ lệ 63%.
 

Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban QLDA ODA TP Cần Thơ báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án 3.

Theo Giám đốc Ban QLDA ODA, khó khăn chung của dự án là vốn đối ứng cho dự án, UBND TP đã có văn bản gửi Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam xin gia hạn một số hạng mục dự án.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam cho rằng, thời gian gần đây tốc độ triển khai của dự án được đẩy nhanh khá nhiều, tôi rất hài lòng. Riêng về việc đề xuất gia hạn, bà Carolyn Turk cho biết, không chỉ ở Cần Thơ mà hiện tại ở Việt Nam có 34 dự án, trong đó có 17 dự án xin gia hạn. Về quan điểm chung Ngân hàng Thế giới không hài lòng với các dự án muốn gia hạn. Cách duy nhất để WB có thể xem xét đó là các địa phương phải có giải pháp cam kết rõ ràng về nguồn vốn đối ứng và đảm bảo thực hiện đúng các mục tiêu của Dự án đề ra. 
 

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới khảo sát tiến độ khu tái định cư An Bình. 

Theo bà Carolyn Turk, nếu địa phương có những cam kết từ cấp trên đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, đảm bảo nguồn vốn đối ứng và thực hiện đúng mục tiêu của dự án thì về phía WB cam kết sẽ đẩy nhanh việc xem xét các thủ tục, giải ngân.

Bà Carolyn Turk cho rằng, việc đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư luôn là vấn đề khó khăn mà các địa phương gặp phải khi triển khai các công trình phát triển đô thị; ghi nhận những khó khăn mà thành phố đang đối mặt đó là tìm nguồn vốn đối ứng. Tuy nhiên bà Carolyn Turk mong rằng thành phố phải có giải pháp để tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo mục tiêu của dự án phải đạt được.
 

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới khảo sát công trình xây dựng cầu Trần Hoàng Na.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, thời gian tới thành phố sẽ tập trung giải quyết nguồn vốn đối ứng; về vấn đề này, sắp tới thành phố sẽ có kế hoạch bổ sung ngân sách trong 5 năm và năm 2021; đồng thời, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và địa phương để phân bổ vốn đối ứng cho dự án.
 

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới khảo sát công trình xây dựng cầu Trần Hoàng Na.

Theo ông Hiển, khó khăn lớn nhất hiện nay của Ban là việc bồi thường tái định cư và phải bố trí nền tái định cư cho người dân; về vấn đề này, thành đã có những thay đổi về cơ chế chính sách, chỉ đạo các quận, huyện phải xây dựng khu tái định cư và Ban cũng phải xây dựng khu tái định cư cho dân, hiện tiến độ đã đạt 70 - 80%. Còn về vấn đề thủ tục hành chính, thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để rút ngắn thời gian; một số hồ sơ, thủ tục phải trình lên các Bộ ngành, thành phố cũng tranh thủ mối quan hệ để rút ngắn thời gian phê duyệt.
 

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới khảo sát công trình xây dựng cầu Trần Hoàng Na.

Ông Hiển thông tin, hiện tình hình giá đất trên địa bàn đang ổn định, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc bồi hoàn. Trong quá trình thi công thành phố luôn chỉ đạo Ban phải chú trọng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo chất lượng đẩy nhanh tiến độ các công hạng mục công trình.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, mong rằng phía Ngân hàng Thế giới sẽ xem xét cho thành phố gia hạn thêm thời gian, hiện thành phố đang điều chỉnh giải pháp kỹ thuật dự án, để đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của giúp cho thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm ngập lụt cho người dân.
 

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới cùng với lãnh đạo Ban QLDA ODA khảo sát công trình Hồ Xáng Thổi.

Nói về phần vốn SECO, bà Carolyn Turk nhận định, việc hỗ trợ này đã giúp cho TP Cần Thơ có những cải tiến rất tiến bộ; thành phố Cần Thơ sẽ tiên phong đi đầu trong các tỉnh thành về việc phát triển thành TP thông minh, đô thị thông minh. Theo bà Carolyn Turk, về mặt hỗ trợ kỹ thuật đô thị thông minh cần có vai trò rất cao của các cơ quan quản lý, đòi hỏi có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành… Hiện không thành phố gặp khó khăn trong việc phối hợp thực hiện, bởi các sở ngành muốn giữ riêng dữ liệu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cả hệ thống chính trị của thành phố chung tay trong việc xây dựng TP Cần Thơ thông minh; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự cộng hưởng từ các sở, ban, ngành, cán bộ công chức, viên chức và cả người dân… “Muốn xây dựng TP thông minh thì từng người dân cũng phải tiến bộ, thông minh” - ông Hiển nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ trình bày thông tin 5 công trình giao thông hiện thành phố đang kêu gọi đầu tư nhằm phát huy thêm tín hiệu quả dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn. 
 

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới cùng lãnh đạo Ban QLDA ODA khảo sát tuyến kè sông Cần Thơ.

Sau buổi làm việc, bà Carolyn Turk cùng Đoàn công tác đã đến khảo sát các công trình do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện trên địa bàn thành phố. Tại mỗi điểm đến, đại diện ODA và nhà thầu đã trình bày kỹ về tiến độ thực hiện của từng dự án cũng như những mục tiêu, lợi ích mang lại cho người dân. 
 

Tuyến kè sông Cần Thơ đang khẩn trương triển khai.

Bà Carolyn Turk cùng Đoàn công tác bày tỏ sự hài lòng đối với các công trình mà thành phố đang triển khai thực hiện; đặc biệt là việc đầu tư dự án đã kết hợp hài hòa với việc hỗ trợ; đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, đảm bảo công tác an sinh xã hội, đảm bảo được mục tiêu của dự án đã đề ra. 
Thiên Nhi

Bản Đồ Dự Án

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/du-an.jpg

Liên Kết

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/chinhphu.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/cantho.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/gmail.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/yahoo.png