Tập trung đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư An Bình và đường Hoàng Quốc Việt
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/2020/18.12/khu%20t%C3%A1i%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%20c%C6%B0%20An%20B%C3%ACnh%20v%C3%A0%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng%20Ho%C3%A0ng%20Qu%E1%BB%91c%20Vi%E1%BB%87t%201.jpg

Sáng 16/12, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ nghe báo cáo tiến độ thực hiện Dự án khu tái định cư An Bình và nâng cấp đường Hoàng Quốc Việt.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết: Công trình xây dựng khu tái định cư An Bình - giai đoạn 1, được khai thực hiện trên diện tích 28,28ha, khi hoàn thành sẽ có khoảng 986 lô nền, có 514 hộ bị ảnh hưởng với chi phí đền bù 570 tỷ đồng. Đến nay, đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu đủ điều kiện triển khai thi công, san lấp gần 16ha, trong đó 6ha tương đương với 280 lô đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tuy nhiên, công trình đang gặp khó khăn trong vấn đề giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công đấu nối đường điện sinh hoạt vào khu tái định cư để tiến hành bàn giao nền tái định cư cho người dân. Do đó, Ban Quản lý Dự án ODA kiến nghị UBND quận Ninh Kiều, Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng các sở, ngành liên quan sớm có phương án đẩy nhanh tiến độ, bàn giao mặt bằng tại vị trí này để nhà thầu thi công đấu nối điện, sớm bàn giao mặt bằng tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Khu TĐC An Bình giai đoạn 1 đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng 280 lô nền chuẩn bị bàn giao cho các hộ dân.

Ban Quản lý dự án ODA cho biết, hiện việc triển khai thi công cũng gặp không ít khó khăn, phạm vi thi công cống hộp số 1, số 2, hồ cảnh quan và kênh dẫn còn vướng một phần mặt bằng phía bên rạch Ngã Cạy nên nhà thầu chưa thể triển khai thi công đồng bộ…

Do đó, Ban Quản lý Dự án ODA kiến nghị UBND quận Ninh Kiều, Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng các sở, ngành liên quan sớm có phương án đẩy nhanh tiến độ, bàn giao mặt bằng tại vị trí này để nhà thầu thi công đấu nối điện, sớm bàn giao mặt bằng tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Ban Quản lý dự án ODA cũng kiến nghị UBND Ninh Kiều, Hội đồng Bồi thường dự án tiếp tục vận động dân nhận tiền, bàn giao đủ diện tích mặt bằng 20ha cho dự án để nhà thầu thi công.

Về công trình cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt gồm 2 gói thầu xây lắp: gói thầu CT3-PW-1.10: Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt đoạn từ km 0+000,00 đến km 1+952,50 (nút giao QL91B đến hết phạm vi nút giao với đường Nguyễn Văn Cừ) đã phê duyệt thiết kế theo quy mô 23m và gói thầu CT3-PW-1.13: Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt đoạn từ đoạn từ Km1 952,5 đến Km3 461; tổng chiều dài gói thầu 1.500m. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo UBND thành phố, UBND Quận Ninh Kiều chỉ đạo địa phương phối hợp Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, Ban Quản lý dự án ODA vận động dân tự tháo dỡ, di dời bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai thi công đoạn 1.100m gói thầu CT3-PW-1.13 đúng theo ranh thiết kế được duyệt 23m. Tuy nhiên, hộ dân vẫn chưa đồng ý tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án thực hiện đúng ranh công trình 23m và các hộ đã tháo dỡ di dời thì đề nghị được nhận phần kinh phí bồi thường nhà, vật kiến trúc bị ảnh hưởng.

Công trình nâng cấp xây dựng đường Hoàng Quốc Việt đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ban Quản lý dự án ODA kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho Ban Quản lý dự án ODA lập hồ sơ bổ sung chi phí vốn đối ứng vào dự án, để chi trả bồi thường cho hộ dân bị ảnh hưởng dự án, kết hợp phương án vận động dân hiến đất giải phóng mặt bằng cho toàn tuyến đường Hoàng Quốc Việt (gói thầu CT3-PW-1.10 và CT3-PW-1.13) để thực hiện công trình theo thiết kế đã được phê duyệt.

Tại buổi làm việc, qua lắng nghe các ý kiến của các sở ngành có liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Tấn Hiển cho rằng, phải tập trung giải quyết dứt điểm 6ha để giao nền tái định cư cho dân, ưu tiên cho những hộ tái định cư tại chỗ, những hộ bức xúc có nhà phải di dời hiện không có chỗ ở. Đồng thời, thống nhất để Ban Quản lý dự án ODA tiếp tục thực hiện đầu tư công trình giai đoạn 1 với diện tích 28,28 ha; riêng vấn đề khó khăn về vốn, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP để bố trí vốn thực hiện hoàn thiện 28,28 ha.

Phó Chủ tịch Dương Tấn Hiển cũng đề nghị tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình xây dựng khu tái định cư An Bình; tập trung giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng các hộ dân còn lại; đối với những trường hợp đặc biệt cần có đề xuất cơ chế đặc biệt. Về chính sách giải phóng mặt bằng, ông Hiển đề nghị thực hiện đúng khung chính sách của Ngân hàng Thế giới, đồng thời đảm bảo đúng nguyên tắc xử sự chung, cần xử lý hợp tình và phải đúng quy định của pháp luật, giảm bớt mọi thiệt hại cho người dân.

Ông Hiển cũng đề nghị Ban Quản lý dự án ODA tục đẩy nhanh tiến độ thi công đường Hoàng Quốc Việt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông thuận lợi, an toàn.

Thiên Nhi