Construction investment project management unit using official development assistance capital, Can Tho city

oda project management unit
Góp ý
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/gop-y/yk1.png

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SỬ DỤNG NGUỒN VỐN HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CHÍNH THỨCTHÀNH PHỐ CẦN THƠ (BAN QUẢN LÝ ODA)

GIỚI THIỆU Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

VÀ TIẾP THU Ý KIẾN ĐÓNG GÓP

 

 CÔNG TRÌNH:CẦU QUA SÔNG CẦN THƠ NỐI ĐƯỜNG TRẦN HOÀNG NA VỚI ĐƯỜNG DẪN CẦU CẦN THƠ

Ngày 16/8/2016, Ban quản lý ODA đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến đóng góp cho thiết kế ý tưởng kiến trúc công trình Cầu qua sông Cần Thơ nối đường Trần Hoàng Na và đường dẫn cầu Cần Thơ.

VỊ TRÍ XÂY DỰNG

 

VAI TRÒ CHỨC NĂNG- NHIỆM VỤ CÔNG TRÌNH

-  Là một trong 4 cầu qui hoạch bắc qua sông Cần Thơ, góp phần giảm tải cho các cầu bắc qua sông Cần Thơ như: cầu Hưng Lợi, cầu Quang Trung,... Kết nối Q.Cái Răng và Q.Ninh Kiều.

-  Làm cơ sở để xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam, mở rộng không gian thành phố. Là động lực phát huy tiềm năng kinh tế, tăng giá trị quỹ đất, kích thích giao thương phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở các quận trung tâm thành phố Cần Thơ ra vào bến xe.

-  Là công trình kiến trúc có đặc trưng riêng của thành phố, có ý nghĩa phát triển văn hóa, xã hội và du lịch.

CÁC Ý TƯỞNG THIẾT KẾ ĐỀ XUẤT

Thời gian qua, các đơn vị tư vấn đã nghiên cứu, đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế đa dạng, phong phú cho công trình này. Qua nhiều lần lấy ý kiến đóng góp từ các sở, ngành và giới chuyên môn; Ban quản lý ODA tổng hợp và  giới thiệu 5 phương án thiết kế công trình, mong nhận được sự đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài thành phố để hoàn thiện ý tưởng thiết kế chiếc cầu này.

Nội dung đóng góp xin vui lòng gửi về Ban quản lý ODA,  địa chỉ số  120 Trần Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Email: phongqldt.banoda@gmail.com.

Dưới đây là các phương án thiết kế, kèm theo hình ảnh:

* Phương án 1: cầu vòm ý tưởng “Khát vọng”, hình ảnh diễn đạt: Cây cầu với 2 nhịp vòm chủ được cách điệu như hai bông lúa với 9 nhánh lúa tượng trưng cho 9 (cửu) nhánh sông đổ ra biển lớn của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với lối cách điệu trụ chữ “V” tại giữa nhịp kết hợp với 2 nhịp vòm và đuôi vòm tại cuối nhịp, tổng thể cây cầu như con chim đang cất cánh, thể hiện khát vọng của TP Cần Thơ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

Phương án 2: cầu vòm ý tưởng “Khát vọng”, kết cấu vòm chịu lực 2 nhịp, vòm được tạo dáng hình nhánh lúa.

Phương án 3: cầu dây văng, “Cần Thơ quá khứ- hiện tại- tương lai”.

Ý tưởng tổng thể: những chiếc thuyền, ghe gắn liền với cuộc sống của người dân miền sông nước, với đặc trưng văn hóa của người Cần Thơ.

Kết cấu cầu sử dụng hệ liên hợp giữa kết cấu khung, vòm, và hệ dây, đây là dạng thức kết cấu đặc biệt chưa có ở Việt Nam và các nước lân cận. Hệ thống vòm chủ được cách điệu như con thuyền đang lướt nhẹ trên sông, được đỡ bởi bốn chân cột tháp giống như những mái chèo của người dân vùng sông nước.

Để tăng biểu tượng cho cây cầu sẽ sử dụng các hiệu ứng ánh sáng ban đêm tạo cảm giác như các mái chèo đang đẩy nước để con thuyền lướt đi. Cũng có thể tạo hiệu ứng ánh sáng để mái vòm lung linh như vầng trăng in trên mặt nước.

Phương án 4: kết cấu chịu lực dầm đúc hẫng + trụ BTCT, trang trí thêm các chi tiết kết cấu giả chịu lực tạo dáng chiếc thuyền và mái chèo, ý tưởng “Cần Thơ quá khứ- hiện tại- tương lai”.

Phương án 5: kết cấu chịu lực dầm đúc hẫng + trụ BTCT, ý tưởng “Sông nước lung linh”, sử dụng công nghệ tạo hiệu ứng ánh sáng dưới dạ cầu. 

phongqldt.banoda@gmail.com

Project Map

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/du-an.jpg

Connection

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/chinhphu.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/cantho.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/gmail.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/yahoo.png