Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, thành phố cần thơ

oda project management unit
Dự án 3 góp phần tôn tạo diện mạo thành phố, đáp ứng nguyện vọng người dân
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/24-11/z2193385480194_271ba5bc5bd84981e5a75ce13afa6f26.jpg

Những năm qua, Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị (hay còn gọi là Dự án 3) đang được gấp rút triển khai thực hiện bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới, vốn viện trợ không hoàn lại của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ và vốn đối ứng của thành phố đã và đang mang lại những hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển thành phố trong tiến trình hội nhập trong khu vực và quốc tế.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án, lãnh đạo chính quyền thành phố Cần Thơ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với dự án này. Thế nên, trong quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo Thành ủy, Thường trực UBND thành phố, đặc biệt là đồng chí Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, thường xuyên lưu ý đại diện Chủ đầu tư dự án - Ban Quản lý dự án ODA thành phố phải thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình lập dự án, hồ sơ kỹ thuật từng gói thầu chặt chẽ đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định của Ngân hàng Thế giới; đồng thời đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ dự án đúng cam kết với nhà tài trợ.

Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đôn đốc dự án

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố thường giảm các cuộc họp không cần thiết để đi thực tế, kiểm tra tiến độ thi công các công trình. Từ lãnh đạo Thành ủy, UBND, đặc biệt là đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng luôn quan tâm, theo sát từng giai đoạn các công trình, lắng nghe những khó khăn vướng mắc để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
 
Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, theo sát từng giai đoạn các công trình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, theo sát từng giai đoạn các công trình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng đã dành nhiều thời gian, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng, giúp công trình thi công đúng tiến độ, cũng như đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu với phương châm “có mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó”, tránh tình trạng vướng mặt bằng chậm tiến độ thi công của nhà thầu. Đồng thời, quan tâm việc vận động, thu hồi bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đảm bảo kịp thời. Trong quá trình triển khai dự án lãnh đạo thành phố luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, thực hiện chặt chẽ các trình tự thủ tục nên được sự đồng thuận và đánh giá cao của người dân.

Bên cạnh việc theo sát tiến độ các công trình giao thông đường bộ trọng điểm, lãnh đạo thành phố còn đặt biệt quan tâm đến các công trình xây dựng hệ thống kè bờ sông. Là người luôn theo sát tiến độ các công trình kè sông Cần Thơ, chứng kiến những đoạn đường, những căn nhà bị sạt lở nhấn chìm, Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng luôn trăn trở phải làm sao để đẩy nhanh tiến độ dự án kè, giảm thiểu thiệt hại để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng kiểm tra công trình kè sông Cần Thơ.
Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng kiểm tra công trình kè sông Cần Thơ.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng trực tiếp chỉ đạo các địa phương có dự án đi qua tăng cường tháo gỡ khó khăn về mặt bằng; đồng thời, đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công hạng mục công trình kè sông Cần Thơ tăng cường trang thiết bị, vật tư, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ; sớm hoàn thành công trình góp phần chống sạt lở bờ sông, bảo vệ an toàn khu dân cư, các công trình hạ tầng, tạo cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống người dân
 
Các hạng mục công trình kè sông Cần Thơ đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. 
 

Người dân đánh giá cao về dự án

Là hộ dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng để xây dựng Khu tái định cư An Bình, ông Nguyễn Văn Nam, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều cho biết, Dự án xây dựng Khu tái định cư An Bình được thiết kế có hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đầy đủ về hệ thống nước, chiếu sáng, điện ngầm cáp quang ngầm; có khu hồ điều hòa, công viên rất hiện đại phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Trong quá trình triển khai dự án lãnh đạo thành phố, thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục, nên gia đình tôi đã đồng thuận với chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư bàn giao mặt bằng sớm để địa phương tiến hành thi công khu tái định cự phục vụ cho người dân.
 
 Công trình xây dựng Khu tái định cư An Bình
 
Còn ông Nguyễn Văn Út, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng đường Trần Hoàng Na phấn khởi cho biết, trước đây, ở đây chỉ là con đường hẻm đi ngang nhà có bề ngang 3 - 4m, nay được mở thành đường lớn 40m làm bà con rất vui mừng. Tuyến đường Trần Hoàng Na khang trang đáp ứng mong đợi của bà con. Điểm đặc biệt của công trình này là việc triển khai đồng bộ, thi công hệ thống điện nước, chiếu sáng; trong quá trình thi công được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ - Đào Anh Dũng. Tôi tin tưởng công trình này khi đưa vào sử dụng sẽ giải quyết góp phần giảm áp lực giao thông trong nội ô thành phố, nâng chất lượng cuộc sống người dân, ông Út phấn khởi nói.
 
 Tuyến đường Trần Hoàng Na chuẩn bị đưa vào sử dụng cuối năm 2020
 

Đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trong quá trình triển khai dự án, ông Nguyễn Hải Lâm - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Miền Trung cho biết, Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị chủ yếu đi qua địa bàn trung tâm thành phố nên liên quan nhiều đến công tác giải phóng mặt bằng. Được sự quan tâm chỉ đạo của thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đặc biệt TP Cần Thơ giao cho đồng chí Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP bám sát chỉ đạo đơn vị thi công dự án. Phó Chủ tịch UBND TP luôn quan tâm sát sao, đồng hành cùng đơn vị thi công; chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thì mới có được tiến độ dự án”.

 

Nhiều công trình sắp đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của người dân

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ - Lê Tiến Dũng, đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo lãnh đạo Thành ủy, UBND, đặc biệt là đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng trong quá trình phụ trách trực tiếp chỉ đạo đôn đốc tiến độ Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị. Từ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố đến nay dự án có bước tiến chuyển rất đáng kể, những khó khăn vướng mắc từng bước được giải quyết, tiến độ Dự án đang được đẩy nhanh...

Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban QLDA ODA TP Cần Thơ cho biết, trong quá trình triển khai Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị, đối với các gói thầu xây lắp có đặc thù rất phức tạp, ngay từ đầu dự án được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Đào Anh Dũng - Phó thường trực Chủ tịch UBND TP trong giải quyết các vấn đề khó khăn của dự án. Đặc biệt là khâu thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự án lãnh đạo thành phố đã quan tâm chỉ đạo các sở ngành có liên quan tập trung tháo gỡ những vướng mắc của các gói thầu để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, triển khai công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, từ đó dự án có bước tiến chuyển rất đáng kể.
 
Lễ khởi công xây dựng cầu Trần Hoàng Na
 

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và đầy trách nhiệm từ lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt là đồng chí Đào Anh Dũng, phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng với sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm từ phía các sở, ban, ngành đến nay nhiều công trình trọng điểm thuộc Dự án 3, như: cầu Quang Trung; xây dựng đường Trần Hoàng Na, đường đường song hành của đường dẫn cầu Cần Thơ… đã cơ bản hoàn thiện, sẽ được đưa vào sử dụng trong cuối năm 2020.

Công trình xây dựng Khu tái định cư An Bình giai đoạn 1 với diện tích 28,3 ha, (dự kiến được 986 nền) được khởi công 3/2020, đến nay thi công hoàn thành hạ tầng bàn giao nền đợt 1 với diện tích 14,2 ha, cho người dân bốc thăm nhận nền; theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào 3/2021. Tuyến đường nối đường Cách Mạng Tháng 8 với đường Tỉnh 918, nay tiến độ thi công công trình đã đạt trên 60%; con đường lộ giới 40m khang trang đang trong quá trình hoàn thiện góp phần giảm áp lực giao thông, nâng chất lượng cuộc sống người dân.
 
 Công trình Khu tái định cư An Bình được trong hoàn thiện hạ tầng.
 
Cùng với đó, thành phố đã khởi công xây dựng cầu Trần Hoàng Na, bắc qua sông Cần Thơ, nối quận Ninh Kiều với quận Cái Răng là một trong những hạn mục công trình quan trọng có vai trò chiến lược trong việc kết nối giao thông khu vực phía Nam của thành phố. Đây là gói thầu lớn nhất của Dự án 3 với giá trị dự toán khoảng 847 tỷ, công trình đang triển khai xây dựng và sẽ được hoàn thành trong năm 2023. Khi hoàn thành, cầu Trần Hoàng Na sẽ góp phần kết nối giao thông đô thị giữa quốc lộ 1A và các tuyến đường trung tâm, góp phần giảm ách tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 
 
 

THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN 3

Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị có tổng mức đầu tư trên 344 triệu USD, tương đương khoảng 7.844 tỷ đồng; trong đó, vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới là 250 triệu đô la, vốn viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Liên bang Thụy Sĩ (gọi tắt là SECO) là 10 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP Cần Thơ trên 84 triệu đô la. Dự án gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1: kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường; Hợp phần 2: phát triển hành lang đô thị; Hợp phần 3: tăng cường quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2022.

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với chính quyền và nhân dân thành phố; góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ vùng lõi trung tâm của thành phố trước rủi ro ngập lụt, tăng cường khả năng kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố và các khu vực đô thị mới phát triển, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; cũng như tăng cường năng lực của chính quyền thành phố trong việc quản lý rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu trong vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Thiên Nhi

Bản Đồ Dự Án

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/du-an.jpg

Liên Kết

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/chinhphu.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/cantho.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/gmail.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/yahoo.png