Lãnh đạo TP Cần Thơ: Kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/HinhDaiDien2/6373119890396548971175.jpg

Theo đó, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ, Chủ tịch UBND TP cùng Đoàn đã đến khảo sát dự án Khu tái định cư An Bình, Hồ Bún Xáng.

Tại dự án Khu tái định cư An Bình, lãnh đạo TP đã nghe lãnh đạo Ban QLDA ODA và các nhà thầu, đơn vị thi công báo cáo về tiến độ thi công dự án.

Theo Ban QLDA ODA TP Cần Thơ dự án tái định cư An Bình thuộc địa bàn phường An Bình, quận Ninh Kiều với phía Đông giáp rạch ngọn Đầu Sấu, phía Đông Bắc giáp đất dân cư hiện hữu và đường Trần Hoàng Na nối dài; phía Tây Bắc giáp đất dân cư hiện hữu; phía Tây Nam giáp đất dân cư hiện hữu và đường Hoàng Quốc Việt. Với diện tích quy hoạch trên 51,8ha, dự án được chia ra làm 2 giai đoạn, trong đó, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 có diện tích 28,28ha với 514 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.
Lanh dao TP KTra thang 8_1.jpg
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung; Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh kiểm tra tiến độ dự án Khu tái định cư An Bình.

Đến nay, dự án đã chi trả được 333/514 hộ, tương đương trên 340,4 tỷ đồng, diện tích hộ dân bàn giao mặt bằng được khoảng 15,55ha; trong đó Ban QLDA ODA đã bàn giao cho nhà thầu thi công trên 14,4ha. Hiện dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc do một số hộ dân bị ảnh hưởng chưa chịu nhận tiền bàn giao mặt bằng.
Lanh dao TP KTra thang 8_2.jpg
Dự án Khu tái định cư An Bình hiện đang vướng mặt bằng để thi công.

Tại buổi khảo sát đại diện Ban Quản lý dự án ODA kiến nghị ưu tiên, tập trung vận động các hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng cho dự án để Nhà thầu thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích dự kiến 20ha.

Theo lãnh đạo TP, việc đầu tư khu tái định cư An Bình nhằm mục đích cải tạo, chỉnh trang đô thị, tạo sự thông thoáng, vệ sinh môi trường, từng bước hoàn thiện việc cải tạo, chỉnh trang đô thị quận Ninh Kiều. Đồng thời, dự án cũng góp phần tạo quỹ nền tái định cư phục vụ nhu cầu tái định cư cho các dự án đang và sẽ triển khai trên địa bàn thành phố; tạo không gian sống tốt hơn cho người dân so với trước đây và đảm bảo các điều kiện hạ tầng đô thị. Dự án này còn góp phần hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật như hệ thống đường giao thông, vỉa hè, cấp thoát nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, thông tin liên lạc, công viên cây xanh; hệ thống hạ tầng xã hội gồm giáo dục, thương mại dịch vụ, thể thao, văn hóa, vui chơi giải trí… nhằm phục vụ người dân trong phạm vi dự án nói riêng và quận Ninh Kiều nói chung.

Qua khảo sát thực tế, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương, các sở ngành có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao lại cho các đơn vị thi công. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý Dự án ODA, các đơn vị thi công cần nhanh chóng triển khai, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công công trình an toàn, chất lượng; sớm hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án đưa công trình vào hoạt động để phục vụ bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn.
Lanh dao TP KTra thang 8_3.jpg
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung; Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh khảo sát công trình dự án Hồ Bún Xáng.

Đối với công trình Hồ Bún Xáng, lãnh đạo TP yêu cầu Ban QLDA ODA phối hợp với các Sở, Ban ngành và UBND quận Ninh Kiều bổ sung hạng mục chiếu sáng cho công trình, hoàn thành các hạng mục chưa thực hiện, sớm bàn giao cho UBND quận Ninh Kiều quản lý sử dụng. Hồ Bún Xáng là một trong những công trình trọng điểm, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân và góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân tạo điểm nhấn cho đô thị thành phố.