Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, thành phố cần thơ

oda project management unit
Cần Thơ mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/HinhDaiDien2/6372854748436570801175.JPG

Tại cuộc gặp, Đại sứ Ivo Sieber nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cần Thơ không những là một TP lớn mà còn là địa phương đi đầu trong quá trình chuyển đổi của ĐBSCL. Theo Đại sứ Ivo Sieber, với dân số gần 20 triệu người, ĐBSCL là một trong những khu vực quan trọng của Việt Nam và là động lực phát triển kinh tế lớn của cả nước. Khu vực này là nơi dễ bị ảnh hưởng và đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Việc TP Cần Thơ thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững thành công sẽ là một kinh nghiệm đáng học hỏi và chia sẻ cho các tỉnh, thành lân cận. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp quản lý trong việc lên kế hoạch và quản lý biện pháp cải tạo khu đô thị là yếu tố quan trọng thu hút đầu tư.

Hiện Thụy Sĩ phối hợp cùng Ngân hàng thế giới đang hỗ trợ TP Cần Thơ tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu thông qua Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Dự án mang lại lợi ích cho 420.000 người trong vùng lõi sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gần 2.675 ha đất sẽ thoát khỏi tình trạng ngập lụt.


Anh 2_1.JPG

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh trao quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ Ivo Sieber tại buổi gặp gỡ.

Đại sứ Ivo Sieber khẳng định Chính phủ Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ quá trình chuyển đổi kinh tế, bao gồm phát triển các đô thị xanh với khả năng chống chịu và thích ứng tốt với khí hậu tại ĐBSCL.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, Cần Thơ được xác định là đầu mối, trung tâm kinh tế của vùng; có lợi thế trong việc xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản: gạo, trái cây... tuy nhiên TP vẫn còn một số khó khăn về phát triển hạ tầng giao thông, đồng thời đang chịu ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu...


Anh 3 (1).JPG

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành chụp hình lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Ivo Sieber và Đoàn công tác.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ mong muốn Thụy Sĩ và Ngân hàng thế giới tiếp tục hỗ trợ cho TP trong việc tăng cường khả năng ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cơ sở dữ liệu thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm 2021 sẽ là năm rất quan trọng đánh dấu mối quan hệ thiết lập ngoại giao 50 năm giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Chính vì vậy TP mong muốn sẽ có sự phối hợp với Thụy Sĩ tổ chức các chương trình hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Mạnh kỳ vọng Cần Thơ và Thụy Sĩ cần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.


Anh 4 (2).JPG

Ngài Đại sứ Ivo Sieber cùng Đoàn công tác đi thực tế khảo sát một số dự án trên địa bàn TP.

Thông tin với Đoàn công tác, ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết, hiện TP đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án “Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị”. Đây là một trong những dự án rất quan trọng, góp phần giảm rủi ro ngập lụt trong khu vực đô thị trung tâm và tăng cường kết nối giữa trung tâm TP. Với tổng mức đầu tư trên 344 triệu USD, trong đó nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) là 250 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Liên bang Thụy Sĩ (gọi tắt là SECO) là 10 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP Cần Thơ.


Anh 5.jpg

Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ thông tin về gói thầu bờ kè tuyến sông Cần Thơ (phía bờ quận Ninh Kiều) cùng Ngài Ivo Sieber và Đoàn công tác trong chuyến đi thực tế khảo sát.

Nhân chuyến công tác, Ngài Ivo Sieber cùng Đoàn đã đi thực tế khảo sát một số dự án trên địa bàn TP do Thụy Sĩ tài trợ. Tại mỗi điểm đến, Đoàn công tác đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương, cũng như những nỗ lực của Ban Quản lý dự án ODA trong việc đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các hạng mục dự án.

Đại sứ Ivo Sieber cho hay, Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ trong nhiều lĩnh vực như: phòng chống và cảnh báo sớm lũ lụt, phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng, du lịch bền vững, quản lý tài chính công, nông nghiệp...


Anh 6.JPG

Đại diện Ngân hàng thế giới và chuyên gia cũng đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc dự án ODA. 

Trước đó sáng cùng ngày, thành viên trong Đoàn công tác - Bà Steffi Stallmeister - Giám đốc điều hành hoạt động dự án Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cùng chuyên gia đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc dự án ODA để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện các dự án mà phía Ngân hàng thế giới đã tài trợ trên địa bàn TP.

Bản Đồ Dự Án

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/du-an.jpg

Liên Kết

//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/chinhphu.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/cantho.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/gmail.png
//odapmu.cantho.gov.vn/files/images/du-an/yahoo.png